Farmstay ที่แสนอบอุ่น โอบล้อมด้วยป่าเขาและวิถีชีวิตแบบพอเพียง

0
98

   บ้านพักเชิงเกษตรภายใต้คอนเซปต์ฟาร์มสเตย์ที่แสนอบอุ่นโอบล้อมด้วยป่าเขาเขียวชอุ่มและมีวิถีชีวิตแบบพอเพียงของ “คุณเบส-วิโรจน์ ฉิมมี” ฟาร์มสเตย์แห่งนี้ปรับปรุงจากบ้านพักอาศัยหลังเดิมที่ค่อนข้างทรุดโทรมของพ่อและแม่เพื่อต้อนรับแขก นอกจากนี้ห้องน้ำก็ยังเป็นอีกส่วนหนึ่งที่สำคัญ คุณเบสมีโจทย์ว่า อยากได้ห้องน้ำที่สวยและมีความกลมกลืนกับบ้านพักและธรรมชาติรอบ ๆ เพื่อให้แขกที่มาเยือนได้พักผ่อนได้อย่างเต็มที่

Farmstayบ้านม่านหมอก

บ้านพักหลังใหม่ล่าสุด มีชื่อว่า “บ้านม่านหมอก” เป็นอาคารที่มีความสูงกว่าบ้านหลังอื่น จึงได้รับการออกแบบโดยผสานโครงสร้างเหล็กและคอนกรีตเพื่อความมั่นคงแข็งแรง เข้าด้วยกันกับวัสดุพื้นถิ่นอย่างไม้และไม้ไผ่ที่เป็นวัสดุตกแต่งผิวอาคาร นอกจากนี้คุณเบสยังลดความแข็งกระด้างของงานเหล็กด้วยการทาสีขาวให้ดูละมุนสายตา ประกอบไปกับการนำไม้และวัสดุท้องถิ่นมาสมผสานเป็น Façade เพื่อให้อาคารไม่ดูโมเดิร์นจนเกินไป และสำหรับการออกแบบภายใน ถูกออกแบบโดยเน้นความเรียบง่ายและสะอาดตามากที่สุด อีกทั้งยังเน้นความโปร่งโล่งเพื่อเปิดรับวิวภายนอก จึงสามารถชมหมอกยามเช้า รับไออรุณยามสาย และเมื่อเมื่อเปิดประตูบานเลื่อนออกทั้งหมด ก็ได้รับสายลมพัดผ่านเย็นสบายตลอดวันFarmstayบ้านม่านหมอก

ในส่วนของล็อบบี้หลังใหม่ ซึ่งตั้งอยู่ในบริเวณด้านหน้าทางเข้าของรีสอร์ท ติดถนนของหมู่บ้าน ลักษณะของอาคารเป็นอาคารคอนกรีตสองชั้นยกใต้ถุนสูงที่มีการนำวัสดุพื้นถิ่นอย่างไม้ไผ่มาปรับใช้เพื่อลดทอนความแข็งกระด้าง ตัวอาคารจึงโดดเด่นด้วยกระบอกไม้ไผ่ที่มีความสั้นและยาวไม่เท่ากัน ซึ่งถูกนำมาจัดเรียงเป็น Façade หรือผิวหน้าอาคารที่มีความกลมกลืนไปกับบริบท

   อย่างที่บอกไปว่าคุณเบสค่อนข้างให้ความสำคัญกับการตกแต่งห้องน้ำ จึงได้ใช้บริการปรึกษาและออกแบบห้องน้ำกับ Creative Designer ของ COTTO เพื่อให้ได้ห้องน้ำสวยที่ตอบโจทย์แนวคิดของบ้านไร่ไออรุณ สะท้อนความร่วมสมัยที่แตกต่างอย่างลงตัว โดยภาพรวมของห้องน้ำมีความกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมที่มีการตกแต่งด้วยงานปูนปั้น หินกรวด น้ำตก และลำธารบริเวณใต้ถุนล็อบบี้ สร้างบรรยากาศแบบฟาร์มสเตย์ที่เน้นการพักผ่อนอย่างสงบท่ามกลางธรรมชาติรายล้อม

   หลังจากที่ได้รับคำปรึกษาเป็นที่เรียบร้อย คุณเบสก็ได้เริ่มตกแต่งห้องน้ำของแต่จะโซนอย่างที่ออกแบบไว้ เริ่มจากห้องน้ำส่วนล็อบบี้ ที่เลือกใช้กระเบื้องลายไม้ รุ่น แกรนดิส มอลท์ ขนาด 8×24 นิ้ว ซึ่งมีลวดลายใกล้เคียงกับไม้จริง รวมไปถึงก๊อกน้ำชนิดติดผนัง รุ่น CT1067 แอนโทนี่พลัส และอ่างล้างหน้าชนิดวางบนเคาน์เตอร์ รุ่น พาลิซซ่า จาก COTTO มาปรับใช้คู่กับวัสดุท้องถิ่นอย่างสวยงามและลงตัวในสไตล์ร่วมสมัย ส่วนอ่างล้างหน้า ก็ได้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์อ่างล้างหน้า จาก คอตโต้ รุ่น ‘พาลิซซ่า’ นวัตกรรมแห่งการดีไซน์ เจ้าของรางวัล DEmark 2014 และรางวัล G-Mark จากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งแต่ละใบจะได้รับการขึ้นรูปในแบบฟรีฟอร์ม ลักษณะและลวดลายของอ่างเซรามิกแต่ละใบจึงมีความแตกต่างกันในรายละเอียด ใช้คู่กับก๊อกน้ำชนิดติดผนัง รุ่น CT1067 แอนโทนี่พลัสFarmstayบ้านม่านหมอก

   ตามมาด้วยห้องน้ำในส่วนของบ้านม่านหมอก ที่ออกแบบภายใต้คอนเซ็ปต์ในลักษณะเดียวกันกับห้องน้ำที่ล็อบบี้ โดยคุณเบสเลือกใช้สุขภัณฑ์รุ่น C11947 พารากอน Hyg. และ อ่างล้างหน้าชนิดวางบนเคาน์เตอร์รุ่น C00257 โอลิคซ์ 52 มาผสานกับวัสดุพื้นถิ่นอย่างสร้างสรรค์ ใช้คู่กับก๊อกเดี่ยวอ่างล้างหน้าคอตโต้ เข้ากันได้ดีกับผนังที่ตกแต่งด้วยไม้ไผ่ ได้ความรู้สึกที่ร่วมสมัยและลงตัว นอกจากนี้ยังมีโซนอาบน้ำ Outdoor ให้ผู้เข้าพักได้สัมผัสบรรยากาศการอาบน้ำท่ามกลางธรรมชาติด้วย Rain Shower COTTO ในห้องอาบน้ำภายในห้องพักอีกด้วย

   และเพื่อความสะอาดถูกสุขลักษณะ ในส่วนของห้องน้ำชายได้เลือกใช้โถปัสสาวะชายพร้อมอุปกรณ์เซ็นเซอร์รุ่น C31237AC Dominic และใช้สุขภัณฑ์รุ่น C11947 พารากอน Hyg. ปูผนังด้วยกระเบื้องรุ่น น็อตติ้ง ฮิลล์ ขาว 12×24 นิ้ว และปูพื้นด้วยกระเบื้องลายไม้รุ่น แกรนดิส มอลท์ 8×24 นิ้ว เข้ากันได้ดีกับวัสดุพื้นบ้านที่นำมาตกแต่งอย่างไม้ และไม้ไผ่

ขอบคุณที่มา :   www.cottolife.com