ไม่ปิด! เข้าออกจังหวัดได้ตามปกติ สธ.เชียงรายสยบข่าวลือ ล็อกดาวน์จังหวัด

0
173
Code

เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. 63 ที่ห้องประชุมสำนักงานสาธารณสุข จ.เชียงราย นพ.ทศเทพ บุญทอง นายแพทย์สาธารณสุข จ.เขียงราย และนายณรงค์ ลือชา หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุข จ.เชียงราย ร่วมกันแถลงการปฏิบัติการของคณะทำงานสกัดกั้นโรคไว้รัสโควิด-19 จ.เชียงราย จากกรณีไทม์ไลน์ของหญิงสาวอายุ 28 ปีชาว จ.เชียงราย ผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เดินทางจากชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย แล้วไปเที่ยวงานฟาร์มเฟสติวัล ออนเดอะฮิล 2020 ในสิงห์ปาร์ค อ.เมืองเชียงราย ในคืนวันที่ 29 พ.ย. 63 จนเกิดเป็นข่าวลือไปต่างๆ นานา ถึงขั้นว่าจังหวัดจะปิดจังหวัดหรือล็อคดาวน์และร้านค้าต่าง ๆ ทางคณะทำงานยืนยันว่าคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.เชียงราย ไม่มีนโยบายในการล็อคดาวน์และไม่มีการปิดกั้นใด ๆ ทั้งสิ้นจึงสามารถเดินทางไปเยือนเชียงรายได้ตามปกติ

นพ.ทศเทพ กล่าวว่า ปัจจุบันผู้ติดเชื้อใน จ.เชียงราย เป็นหญิงสาวทั้ง 3 ราย ได้รับการรักษาอยู่ ส่วนกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงทุกคนได้ตรวจหาเชื้อแล้ว ปรากฏว่าไม่พบการติดเชื้อ แสดงว่าจำกัดการติดเชื้อในกลุ่มผู้ที่เดินทางเข้ามาจากประเทศเมียนมาไม่ได้แพร่ออกไปสู่คนในจังหวัดแต่อย่างใด

สำหรับกรณีของหญิงสาวอายุ 28 ปี ชาว จ.พะเยา ที่มีประวัติไปเที่ยวในงานฟาร์มเฟสติวัลฯ จนกลายเป็นกระแสใหญ่เพราะสิงห์ปาร์คได้ให้พนักงานทั้งหมดทำงานอยู่ที่บ้าน และโรงเรียนหลายแห่งที่มีนักเรียนไปเที่ยวงานก็มีการปิดเรียนหรือไม่ให้นักเรียนคนนั้นหยุดเรียนชั่วคราว ตนจึงขอแจ้งข้อมูลทางสาธารณสุขที่ถูกต้องว่า กรณีนี้ผู้ที่อยู่ภายในงานแม้จะมีหลายพันคนแต่ก็เป็นกลุ่มเสี่ยงต่ำ

การปิดโรงเรียนไม่มีประโยชน์ แต่ควรให้เด็กที่ไปเที่ยวงานได้สวมใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือให้บ่อยแล้วให้ดูอาการตัวเองไปอีก 14 วันหรือถึงวันที่ 13 ธ.ค. 63 นี้จะดีที่สุด ส่วนทางมหาวิทยาลัยฟ้าหลวงและมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงรายนั้น ตนได้พูดคุยกับทางอธิการบดีแล้ว ก็แนะนำไปในทางเดียวกัน ซึ่งก็ไม่ได้มีการปิดเรียน แต่กรณีของมหาวิทยาลัยราชภัฏมีงานพระราชทานปริญญาบัตรพอดี จึงหยุดการเรียนในชั้นเรียนชั่วคราว จากนั้นก็จะกลับมาเปิดตามปกติ กรณีของสิงห์ปาร์คที่มีการให้พนักงานทำงานที่บ้านนั้นไม่ได้ปรึกษาทางสาธารณสุขก่อน ซึ่งหากได้รับทราบข้อมูลที่ควรปฏิบัติว่ามีความเสี่ยงต่ำและมีวิธีการปฏิบัติดังกล่าวก็อาจจะพิจารณาปรับวิธีการแทนที่จะหยุดไปนาน 14 วันดังกล่าวได้ต่อไป

ด้านนายณรงค์ กล่าวว่า คณะทำงานสอบสวนโรคสาธารณสุขได้แบ่งกำลังออกควบคุมพื้นที่ 8 จุด ตั้งแต่พื้นที่สิงห์ปาร์ค บริเวณพื้นที่ ฟาร์มเฟสติวัล ออนเดอะฮิล 2020 ไปจนถึงสถานที่พักของหญิงสาว 28 ปี จ.พะเยา ร้านค้าและปั๊มน้ำมัน เพื่อคัดแยกกลุ่มเสี่ยงมากและเสี่ยงน้อยเพื่อสอบสวนโรค โดยกลุ่มเสี่ยงน้อยให้เฝ้าระวัง และเสี่ยงสูงจะทำการตรวจหาโรค

จากการสอบประวัติผู้ติดเชื้อเข้าไปนั่งอยู่ในโซนซี 26 และนั่งอยู่โดยไมได้ไปหน้าเวทีและสวมหน้ากากตลอดยกเว้นช่วงดึกแล้ว ก่อนจะออกมาแล้วพักที่โรงแรมเวลา 05.00 น.และตื่นเวลา 12.00 น.แล้วเดินทางไป จ.เชียงใหม่ โดยแวะตามรายทาง เช่น ร้านสะดวกซื้อ ปั๊มน้ำมัน ฯลฯ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปตรวจตามรายทางดังกล่าวเพื่อแยกแยะกลุ่มเสี่ยงสูงและต่ำต่าง ๆ แล้ว แต่ถือว่ามีความเสียงน้อยมากเพราะไปสัมผัสกับบุคคลอื่น ๆ น้อย ยกเว้นแฟนหนุ่มที่ไปด้วยเท่านั้น

เช่นเดียวกับกรณีสาววัย 21 ปีซึ่งพบติดเชื้อหลังจากโดยสารเครื่องบินไปยังกรุงเทพมหานคร ก็มีการจัดชุดเข้าไปตรวจบุคคลคนเสี่ยงหน้า 2 หลัง 2 กับแถวที่หญิงรายดังกล่าวนั่ง ส่วนคนอื่นจะเสี่ยงต่ำแค่เฝ้าระวัง ซึ่งสนามบินมีการป้องกันที่ดีผู้โดยสารทุกคนสวมหน้ากากอนามัย เชื่อว่าน่าจะไม่เกิดการแพร่เชื้อ