องค์การอนามัยโลก เตรียมลงพื้นที่จีนหาต้นตอการแพร่ระบาดโควิด-19

0
61
Code

องค์การอนามัยโลก เตรียมลงพื้นที่ตรวจหาสาเหตุการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในจีน หลังผ่านมาปีกว่าที่ถูกจีนกีดกันนักวิทยาศาสตร์จากทั่วทุกมุมโลกในการลงพื้นที่

สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีน ประกาศว่า ทีมนักวิทยาศาสตร์ขององค์การอนามัยโลก เตรียมลงพื้นที่ตรวจสอบเพื่อหาสาเหตุที่มาของต้นกำเนิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โรคโควิด-19 จะเดินทางถึงจีนในวันพฤหัสบดีที่จะถึงนี้

“กลุ่มผู้เชี่ยวชาญขององค์การอนามัยโลก จะเดินทางไปตรวจสอบที่จีนในวันที่ 14 มกราคมเพื่อทำการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ร่วมกับนักวิทยาศาสตร์จีนในการติดตามไวรัส” ตามแถลงการณ์ระบุ

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว องค์การอนามัยโลกกล่าวหาว่า จีนกีดกันการเข้าสำรวจของทีมผู้เชี่ยวชาญขององค์การอนามัยโลก เนื่องจากไม่ได้รับการอนุมัติอนุญาตที่จำเป็นในการเข้าประเทศ

ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส (Tedros Adhanom Ghebreyesus) ผู้อำนวยการใหญ่แห่งองค์การอนามัยโลก กล่าวว่า “ผิดหวังอย่างมาก” ที่จีนตำหนิหน่วยงานสหประชาชาติ

เป็นเวลาหลายเดือนเจ้าหน้าที่ขององค์การอนามัยโลกได้เจรจากับปักกิ่งเพื่ออนุญาตให้ทีมนักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกเข้าถึงสถานที่สำคัญเพื่อตรวจสอบที่มาของไวรัสซึ่งตรวจพบครั้งแรกในอู่ฮั่นในเดือนธันวาคมปี 2019 และมีแนวโน้มที่จะข้ามจากสายพันธุ์ที่ไม่ระบุชื่อมาสู่มนุษย์

เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา องค์การอนามัยโลกได้ตกลงที่จะจัดให้มีการไต่สวนเพื่อตอบสนองต่อการแพร่ระบาดของโรคทั่วโลกหลังจากกว่า 100 ประเทศลงนามในมติเรียกร้องให้มีการสอบสวนอิสระ