ติด ‘โควิด’ ยกชุด! 21 คนไทยในบ่อนพม่า ต้องหนีตายข้ามกลับแม่สอด จ่อมาอีกนับร้อย

0
176
Code

โควิด : คนไทยในบ่อนเมียนมา เดินทางข้ามกลับมาแม่สอด ซึ่งเป็นชุดที่ 3 หลังตรวจพบติดเชื้อ โควิด ยกชุดทั้ง 21 คน จ่อทะลักมาอีกนับร้อย รพ.แม่สอด เตรียมรับมือ

วันที่ 11 ม.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คนไทยที่ทำงานในบ่อนกาสิโนในจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา ชุดที่สามจำนวน 21 คน ได้ข้ามกลับเข้าประเทศไทยผ่านชายแดนอำเภอแม่สอด เจ้าหน้าที่ต้องจัดชุดเคลื่อนย้ายลำเลียงส่งโรงพยาบาลสนามอย่างรัดกุม หลังทั้ง 21 คน พบว่าติดเชื้อโควิด

ส่วนสถานการณ์โควิดที่ระบาดไปทั่วแนวชายแดนไทย-เมียนมา โดยที่เขตชายแดนอำเภอแม่สอด จ.ตาก ทีมแพทย์สนามโรงพยาบาลแม่สอด และทีมสาธารณสุขอำเภอแม่สอดสามารถควบคุมการระบาดในพื้นที่อำเภอแม่สอดได้ในวงควบคุมแล้ว ซึ่งเป็นการทำงานเชิงรุกตลอดหนึ่งเดือนที่ผ่านมา

ขณะที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงจังหวัดตาก ได้รับการประสานในระดับจังหวัดเมียวดีและจังหวัดตาก ว่าขณะนี้มีคนไทยนับร้อยคนซึ่งคาดว่าติดเชื้อโควิด ต้องการขอกลับมารักษาตัวที่อำเภอแม่สอด จนเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงจังหวัดตาก ต้องจัดกำลังพลทุกหน่วยไปรอรับคนไทยที่หนีตายโควิดจากบ่อนกาสิโนฝั่งเมียวดีข้ามกลับมาที่อำเภอแม่สอด เป็นจำนวน 2 ชุดไปก่อนหน้าแล้ว

ซึ่งล่าสุดช่วงบ่ายของวันนี้ เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงจังหวัดตากได้รับตัวคนไทยจากบ่อนกาสิโน ในบ่อนสกายคอมเพล็กซ์ ฝั่งจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา ที่ข้ามชายแดนมาแม่สอดนำขึ้นรถลำเลียงพลของทางราชการ ซึ่งเจ้าหน้าที่ทุกคนต่างต้องสวมชุดพีพีอีและสวมอุปกรณ์ป้องกันตัวเอง เมื่อขบวนรถลำเลียงคนไทยจำนวน 21 คน มาถึงโรงพยาบาลสนามที่ตั้งอยู่กลางโรงพยาบาลแม่สอด เจ้าหน้าที่ต้องปิดกั้นพื้นที่ในบริเวณโซนปลอดภัยอย่างเด็ดขาด ก่อนจะนำตัวทั้ง 21 คนไปตรวจสารคัดหลั่งเพื่อหาเชื้อโควิด

ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้นำตัวคนไทยกลุ่มบ่อนกาสิโนทั้งหมดรวมทั้งเก่าและใหม่ล่าสุดรวม 3 ชุดจำนวน 75 คน โดยกลุ่มบ่อนทั้ง 3 ชุดมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รวมทั้งสิ้น 52 ราย ถูกส่งตัวรักษาที่โรงพยาบาลสนามที่แม่สอด ส่วนคนไทยกลุ่มบ่อนกาสิโนที่เหลือที่ไม่ติดเชื้อถูกส่งไปกักตัวรอดูอาการต่อที่สถานที่กักตัวของรัฐนอกเมืองแม่สอด

ล่าสุดเจ้าหน้าที่เตรียมดำเนินคดีคนไทยจากบ่อนเมียนมาทั้งหมดที่ลักลอบข้ามแนวชายแดนมาแม่สอด โดยต้องทำตามกฎหมายพร้อมรักษาตัวจนหายดีถึงจะดำเนินคดี ส่วนทางทีมแพทย์สนามโรงพยาบาลแม่สอด ต่างต้องรีบประชุมหาแนวทางรับมือกับจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 จากบ่อนพนันฝั่งประเทศเมียนมาอย่างเร่งด่วน หลังจำนวนคนไทยจำนวนมากนับร้อยคนหรืออาจจะมากกว่านั้นที่ต้องการข้ามชายแดนกลับมารักษาตัวโควิดเพิ่มมากขึ้น