แห่ชื่นชม หมอนางฟ้า ออกเวรแล้ว แต่กลับมาตรวจคุณตาวัย 78 แถมให้ค่ารถ

0
160
Code

แห่ชื่นชม หมอนางฟ้า ออกเวรแล้ว แต่กลับมาตรวจคุณตาวัย 78 แถมให้ค่ารถ หลังคุณตาปั่นจักรยานมารอรถไป รพ.ไม่ทันนัด หมอเผยเป็นหน้าที่

โลกโซเซียลแห่ชื่นชมแพทย์หญิงที่โรงพยาบาลวิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ ท่านหนึ่งว่า มีน้ำใจงามเปรียบเหมือนนางฟ้า หลังเลิกงานแล้วยังขับรถย้อนกลับมาทำการตรวจรักษาคุณตาวัย 78 ปี ที่มีใบนัดให้มาตรวจในช่วงเวลา 9 โมงเช้า แต่คุณตาดันมาถึงบ่าย 4 โมงเย็น และหลังตรวจรักษาเสร็จยังหารถไปส่ง และมอบเงินส่วนตัวให้อีก 400 บาท

เมื่อวันที่ 12 ม.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โลกโซเซียลพากันชื่นชม แพทย์หญิงที่โรงพยาบาลวิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ ว่า มีน้ำใจงามเปรียบเหมือนนางฟ้า และเป็นคนดีของสังคม หลังมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์ภาพตาวัย 78 ปี พร้อมระบุว่า “ตามีนัดทำอัลตราซาวด์กับงานรังสี เวลา 09.00 น. แต่ตาเพิ่งมาถึงเวลา 16.10 น. เมื่อสอบถามทราบว่า ตาปั่นจักรยานออกมาตั้งแต่ 9 โมง มารอรถโดยสารที่ อ.ศรีเทพ เพิ่งมีรถมา ตาตอบด้วยน้ำเสียงรู้สึกผิด ส่วนหมอออกเวรแล้ว จึงโทรหาหมอ หมอก็รีบขับรถออกจากบ้านกลับมาที่ รพ. และมาตรวจให้ตา พร้อมจัดหารถให้ตากลับบ้านเรียบร้อยปลอดภัย

ทั้งระบุอีกว่า “ตาโชคดีมากที่มาเจอคุณหมอที่ใจดีที่สุด เจอเจ้าหน้าที่ของทีมที่ใจดีที่สุดเหมือนกัน ทุกคนกุลีกุจอช่วยกัน หารถส่งตากลับบ้าน ขอบคุณหมอหญิง ใจหมอนางฟ้ามาก หลายๆ ครั้งที่เจอคนไข้ หลงมา ไม่มีสักครั้งที่หมอจะปฏิเสธ ขอบคุณความโชคดีที่ได้ร่วมงานกับหมอ

หลังจากภาพและข้อความดังกล่าวถูกโพสต์ออกไป มีผู้ใช้เฟซบุ๊กเข้ามาแสดงความคิดเห็นชื่นชมเป็นจำนวนมาก เช่น คุณหมอและจนท.น่ารักมากค่ะ, หมอกุศลแรงมากสุดยอดเลยค่ะ รักเลย, อ่านแล้วหัวใจพองโตมากค่ะ ขอให้ทุกคนที่มีส่วนร่วมส่วนเกี่ยวข้องได้รับโอกาสดีๆ กลับไปเมื่อต้องการเช่นกันนะคะ, อนุโมทนาสาธุกับคุณหมอและเจ้าหน้าที่ทุกท่านค่ะนับถือน้ำใจท่าน, สุดยอด มากๆ ครับ คุณตาคงดีใจที่เจอคุณหมอและเจ้าหน้าที่ใจดีแบบนี้ ขอให้คุณตาสุขภาพแข็งแรงครับ”

ผู้สื่อข่าวสอบถามนางสมบัติ อินทร์กอง อายุ 54 ปี นักรังสีการแพทย์ชำนาญการ โรงพยาบาลวิเชียรบุรี เจ้าของเฟซบุ๊กที่โพสต์เรื่องดังกล่าว เปิดเผยว่า นัดคุณตาไว้ 9 โมง ไม่เห็นมาก็โทรตาม แต่ไม่รับสาย พอ 4 โมงเย็นเลิกงาน ก็ปิดห้องปิดไฟ เห็นตาถือใบนัดมา ถามตาว่าทำไมถึงมาตอนนี้ เรานัดตา 9 โมงใช่ไหม แกบอกว่าออกมาตั้งแต่ 9 โมง แต่ปั่นจักรยานออกมาแล้วฝากไว้ที่ท่ารถ แล้วนั่งรอรถโดยสาร แต่ช่วงนี้ติดปัญหาโควิดรถมีน้อย ท่าทางของตาเหมือนรู้สึกผิด จึงโทรรายงานหมอว่าตามาแล้ว เพิ่งมีรถมา

นางสมบัติ กล่าวต่อว่า คำถามแรกที่คุณหมอพูดคืออ้าว แล้วแกจะกลับบ้านยังไง ก็เลยตอบว่า ไม่เป็นไรเตรียมการไว้แล้ว คุณหมอก็มาทำให้เรียบร้อย ที่ประทับใจคือคนไข้รอรถจนถึง 4 โมงเย็นก็ต้องมา เหมือนว่าหมอนัดมันสำคัญกับเขามาก เลยช่วยกันออกค่าน้ำมันให้น้องเวรเปลไปส่งตาที่บ้าน

ด้าน พญ.วราพร เลิศล้ำสกุลทรัพย์ หรือหมอหญิง รังสีแพทย์ โรงพยาบาลวิเชียรบุรี กล่าวว่า คนไข้ที่มาอัลตราซาวด์ เป็นคนไข้ที่โรงพยาบาลศรีเทพส่งตัวมา โดยโรงพยาบาลวิเชียรบุรีจะรับอัลตราซาวด์ตรวจทางรังสีให้กับ 3 อำเภอ คือ วิเชียรบุรี ศรีเทพ และบึงสามพัน พอดีว่าวันนั้นคนไข้เขามาลำบาก มันติดที่ไม่มีรถ

“วันนั้นลงเวรแล้วตอน 4 โมงเย็น แต่ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ก็ขับรถกลับมาโรงพยาบาลทำอัลตร้าซาวด์ให้ เพราะมันไม่ใช่ความผิดของคนไข้ ซึ่งพบบ่อยที่คนไข้มีปัญหา เรื่องการเดินทางมันไม่ใช่ความผิดของเขา และเราสะดวกกว่า เพราะเรามีรถ เรามาง่ายกว่า จะให้เขามาวันหลังก็จะทำให้เขามาลำบากอีกรอบ ซึ่งเป็นหน้าที่และจรรยาบรรณของเราอยู่แล้ว เป็นการให้ความช่วยเหลือในจุดที่เราทำได้เท่านั้น” พญ.วราพร กล่าว

ขณะที่นายเก๋ง สิงห์กันผา อายุ 78 ปี ชาวบ้านซับหินเพลิง ต.โคกสะอาด อ.ศรีเทพ ซึ่งเป็นคนไข้ กล่าวว่า ตนปั่นรถจักรยานกว่า 10 กิโลเมตร ออกมาจากหมู่บ้าน เพื่อมาขึ้นรถโดยสารที่ อ.ศรีเทพ กว่าจะมีรถก็เกือบบ่าย 3 เพราะรถมีแค่เที่ยวเดียวเพราะโควิด พอไปถึงโรงพยาบาลเจ้าหน้าที่กำลังเตรียมจะกลับ แต่หมอกลับแล้ว เจ้าหน้าที่ก็โทรตามหมอกลับมาตรวจให้ หมอใจดี 100% เลย พอตรวจเสร็จใกล้ค่ำ หมอก็จ้างรถให้มาส่งที่บ้าน และให้เงินมาอีก 400 บาท บอกว่าให้ตาเก็บไว้ใช้ เป็นหมอนางฟ้าเหมือนกับที่ทุกคนบอก